Trường THCS Phú Lương xây dựng Kế hoạch tổ chức Kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 và 50 năm thành lập trường THCS Phú Lương (1965-2015) với chủ điểm tháng 11 “Biết ơn thầy cô giáo”. Khách mời: Lãnh đạo PGD, Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Công an phường, các ban ngành đoàn thể trong phường, lãnh đạo các tổ dân phố, các thế hệ nhà giáo đã nghỉ hưu tại trường, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp, các thế hệ học sinh đã từng học tập tại trường THCS Phú Lương

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - sự kiện

BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN THỨ II NĂM 2023

Thứ bảy - 29/04/2023 16:10

BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH  VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN THỨ  II NĂM 2023

Chủ đề: “ SÁCH- NHẬN THỨC- ĐỔI MỚI – SÁNG TẠO”

BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH  VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM LẦN THỨ  II NĂM 2023
                      Chủ đề: “ SÁCH- NHẬN THỨC-  ĐỔI MỚI – SÁNG TẠO”
                                                 
  Thực hiện công văn 393/UBND- VHTT ngày 28/2/2023 của Ủy ban nhân dân Quận Hà Đông về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023;
      Thực hiện công văn 184/PGDĐT Quận Hà Đông ngày 27/3/2023 V/v tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023;
      Thực hiện chỉ đạo của BGH trường THCS Phú Lương V/v phối hợp tuyên truyền Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, tổ chức cuộc thi vẽ tranh lần thứ hai;
    Thực hiện kế hoạch hoạt động thư viện trường THCS Phú Lương tháng 4 /2023;
      Thư viện trường THCS Phú Lương hưởng ứng các hoạt động chào mừng “ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023” cuộc thi giới thiệu sách tới học sinh, nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, với nội dung như sau:
  1. MỤC ĐÍCH
       Tổ chức hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc nhằm  khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong giáo viên và học sinh.
      Tạo sân chơi lành mạnh với nhiều hoạt động về sách và Văn hóa đọc Việt Nam theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiên đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử, nhằm thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia. Từ đó, tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách, ý thức giữ gìn, trân trọng và bảo vệ sách cũng như giáo dục cho học sinh tình yêu quê hương đất nước.
      II.  CHỦ ĐỀ, NỘI DUNG, THỜI GIAN ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC THỰC HIỆN
  1.  Chủ đề:  Hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 với thông điệp:   “ Sách : nhận Thức – Đổi mới  - Sáng tạo”
    “ Sách cho tôi, cho bạn”
  1. Nội dung
      Thư viện trường THCS Phú Lương xây dựng kế hoạch hoạt động với nội dung sau:
      2.1. Tuyên truyền, trưng bày triển lãm sách hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách bản quyền thế giới 23/4;
      2.2. Đọc sách tại thư viện: Thư viện tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo hai chủ đề:
            “ Mùa xuân đại thắng - những tấm gương sáng mãi”   và  “ Những  kỹ năng vàng- nhiều điều bạn muốn biết”
      2. 3. Đọc sách online (thực hiện theo Thông tư số 16/2022/BGDĐT) đảm bảo 35% sử dụng học liệu điện tử.
       2.4. Phát động phong trào “ Sách cho tôi, cho bạn”, tổ chức chương trình quyên góp sách Nâng cao chất lượng tủ sách tự quản” tại thư viện thân thiện.
  2. 5. Tổ chức cuộc thi giới thiệu sách học sinh chủ đề: “Mùa xuân đại thắng” với đại diện các em học sinh khối 8 tham gia.
3. Thời gian địa điểm tổ chức thực hiện:
      3.1. Tuyên truyền, trưng bày triển lãm sách hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách bản quyền thế giới 23/4.
         * Tuyên truyền Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam:
         - Thời gian: thứ Hai ngày (10/4/2023) (9h05’- giờ ra chơi tiết 2)
         - Địa điểm: Phòng đoàn đội
         - Người thực hiện: Nhân viên thư viện.        
        * Trưng bày triển lãm sách:   chủ đề “ Bộ đội  Việt Nam anh hùng- Bác Hồ sáng mãi niền tin”
         - Thời gian: Từ 10/4/2023 đến 17/4/2023
         - Địa điểm: Thư viện và khu vực  hành lang thư viện
     3.2. Đọc sách tại thư viện: Thư viện tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo hai chủ đề:
         “ Mùa xuân đại thắng - những tấm gương sáng mãi”   và  “ Những  kỹ năng vàng- nhiều điều bạn muốn biết”
         - Thời gian: Từ 10/4/2023 đến 17/4/2023
         - Địa điểm: Thư việnthân thiện và khu vực hành lang thư viện
3. 3. Đọc sách online (Thực hiện theo Điều 18, tiêu chuẩn 1, mục b Thông tư số 16/2022/TT- BGDĐT).
         - Thời gian: Từ 10/4/2023 đến 17/4/2023.
         -  Địa điểm: tại phòng thư viện, các phòng chức năng, tại gia đình, …
     3.4.  Phát động phong trào “ Sách cho bạn, cho tôi”, tổ chức chương trình quyên góp sách Nâng cao chất lượng tủ sách tự quản” tại thư viện thân thiện.
         - Thời gian: Từ 17/4/2023 đến 24 /4/2023
         3.5. Tổ chức cuộc thi giới thiệu sách học sinh chủ đề: “Mùa xuân đại thắng”. Tổ chức cho đại diện các em học sinh khối 8 tham gia.
         * Thông báo nội dung, thể lệ cuộc thi với  đại diện các em dự thi.
         - Thời gian ngày 10/4/2023.
        Học sinh tham gia dự thi: đại diện các em học sinh khối 8.
          * Tổ chức cuộc thi.
         - Thời gian: tổ chức dự thi từ 14h đến 17 h ngày 15/4/2023.
       BÀI TUYÊN TRUYỀN: “ SÁCH- NHẬN THỨC- ĐỔI MỚI – SÁNG TẠO”
Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, “Sách” đóng vai trò rất quan trọng, là chìa khóa vạn năng mở cánh cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người. “Sách” thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy cho chúng ta biết sống có ích và sống có lý tưởng. Có thể nói “Sách” là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn sâu kín trong chúng ta và từ lâu sách đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Sách hay internet cũng đều là công cụ để bảo tồn và truyền tải tri thức. Do vậy, dù được thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào thì cũng vì một mục đích là phục vụ độc giả, theo thời gian sách chỉ chuyển đổi phương tiện truyền tải thông tin mà thôi.
       Thực tế chứng minh, trong lịch sử văn hóa có những thứ đã dần biến mất theo thời gian dưới sự tác động của công nghệ số như viết thư tay, in ảnh, mua báo giấy hay sở hữu một cuốn bách khoa toàn thư… nên việc sách có mất hay không là vấn đề chúng ta cần phải bàn tới. Phải chăng, chính việc công nghệ thông tin phát triển quá nhanh, con người ngày càng ỷ lại và phụ thuộc vào các thiết bị hiện đại nên sách đang dần bị bị thu hẹp phạm vi và rơi vào lãng quên, những chức năng trước đây của sách đang được chuyển dần sang cho các thiết bị tin học, phương tiện lưu giữ bằng cách in trên giấy cũng dần thu hẹp lại.
        Sách có vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người, đây là điều không thể phủ nhận, nhưng không có nghĩa các phương tiện truyền thông tin hiện đại không quan trọng.
        Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc, ngày 24/2/2014 Thủ tướng Chính phủ đã kí quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày sách Việt Nam với hy vọng sẽ nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc. Đây là một sự kiện văn hóa đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Nhằm tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Cũng như nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.
  Hưởng ứng “Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2” Thư viện trường THCS Phú Lương đã tổ chức rất nhiều chương trình tuyên truyền, giới thiệu, trưng bày triển lãm sách, tổ chức cuộc thi giới thiệu sách học sinh, … Thư viện  mở cửa các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 trong tuần, thu hút đông đảo các em học sinh và các thầy, cô giáo tham gia mượn và đọc sách. Trong giờ ra chơi các bạn không chỉ tham gia các trò chơi mà còn say sưa bên cạnh những giá sách để đọc những quyển sách mới, những câu chuyện hay. Điều đó đã giúp các bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức mới. Với chủ đề SÁCH – NHẬN THỨC- ĐỔI MỚI- SÁNG TẠO”
   Để kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Miền Nam ( 30/4/1975- 30/4/2023)
      Thư viện đã lựa chọn một số cuốn sách về chủ đề quân đội nhân dân Việt Nam, những cuốn sách viết về các tấm gương chiến đấu dũng cảm, viết về Bác Hồ kính yêu, giáo dục kỹ năng vàng cho học sinh…  trưng bày, giới thiệu tại triển lãm.                                                                                    Đến với triển lãm sách bạn đọc sẽ có dịp hiểu hơn về truyền thống lịch sử quân đội Việt Nam, những chiến công chói lọi và sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ cách mạng, những trận đánh oanh liệt vang mãi không thể nào quên và chúng ta cùng “Ôn lại bài ca không bao giờ quên” nhìn lại những năm tháng hào hùng đã qua của dân tộc ta, chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4/2023. “Như ta đã biết- cần được rõ hơn” Xin mời các Thầy cô giáo và các em học sinh hãy đến với Thư viện của trường THCS Phú Lương.
      Thay mặt ban tổ chức – Xin trân trọng cảm ơn quí thầy cô và các bạn học sinh!
Sau đây là một số hình ảnh của Thư viện nhà trường

  Thư viện trường THCS Phú Lương
     Người viết : Vũ Thị Quỳnh

        
 

Tác giả: THCS Phú Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Thông tư 17/2019/TT-BGDĐT

Thông tư 17/2019/TT-BGDĐT

Thời gian đăng: 15/09/2020

Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT

Thời gian đăng: 09/09/2020

Văn bản 2503

Văn bản 2503 HD thu học phí theo NĐ 05

Thời gian đăng: 03/09/2020

Văn bản 2703 HD khai giảng năm học 2020-2021

Văn bản 2703 HD khai giảng năm học 2020-2021

Thời gian đăng: 03/09/2020

Công văn HD khai báo y tế

Công văn HD khai báo y tế

Thời gian đăng: 03/09/2020

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây